THUỶ TINH – GIẢI PHÁP BAO BÌ DƯỢC PHẨM

21/Feb/2021 Lượt xem: 202

THUỶ TINH – GIẢI PHÁP BAO BÌ DƯỢC PHẨM

Thuỷ tinh là chất liệu được sử dụng phổ biến để chế tạo các loại bao bì dược phẩm nhờ tính an toàn, hình thức bắt mắt và tiện dụng. Bao bì thuỷ tinh ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của khí O2 và CO2, giảm nguy cơ xảy ra tương tác của hoạt chất/tá dược bên trong chai bởi các phản ứng oxy hoá và thuỷ phân; bảo vệ hoạt chất dễ bay hơi; đảm bảo độ ổn định của thuốc. Với những tính chất này, bao bì thuỷ tinh ngày càng được ưu tiên sử dụng làm bao bì cấp 1 trong sản xuất dược phẩm.

Hiện nay, bao bì thuỷ tinh được sản xuất với đa dạng hình dáng, kích thước sử dụng cho các dạng dược phẩm khác nhau, bao gồm chai thuỷ tinh sử dụng cho thuốc viên, syrup, nhũ dịch uống, hỗn dịch uống, dung dịch tiêm truyền, thuốc tiêm… vial sử dụng cho thuốc tiêm bột, thuốc tiêm nước,… ống thuốc cartridge sử dung cho bút insulin, bút tiêm nha khoa,.. Ampulse sử dụng cho thuốc tiêm nước,…, syringe.

Phân loại bao bì thuỷ tinh theo phương pháp chế tạo gồm 2 loại:

  1. Thuỷ tinh đúc (molded glass)
  2. Thuỷ tinh kéo (tubular glass)

         

Thuỷ tinh đúc

  • Thuỷ tinh được nấu chảy và đổ vào khuôn có sẵn, sau đó được gia công để tạo được hình dạng, kích thước mong muốn.
  • Chai thuỷ tinh đúc có thành dày, có thể nhìn thấy đường hàn dọc theo thân chai.
  • Chai thuỷ tinh đúc type I sử dụng nguyên liệu borosilicate và type II, III sử dụng soda-silica. Thuỷ tinh type II được xử lý bề mặt với công nghệ chuyên biệt là làm cứng và gia nhiệt, do đó các chai thuỷ tinh bền bề mặt, không bị rò rỉ do tác động của dung dịch kiềm bên trong. Chai thủy tinh type I, II thường dùng cho thuốc tiêm, thuốc tiêm truyền, trong khi đó chai thủy tinh type III thường dùng cho các loại thuốc dùng đường uống như chai si rô, chai thuốc viên, chai nhỏ giọt…

Thuỷ tinh kéo

  • Ống thuỷ tinh dài được cắt thành nhiều đoạn ngắn với chiều dài mong muốn.
  • Có tính trong suốt hơn thuỷ tinh đúc.
  • Thuỷ tinh kéo trong sản xuất vial, ampoule gồm loại trong và loại màu nâu, chất liệu neutral-borosilicate hay low-borosilicate.